ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Máy chiếu Laser có an toàn khi sử dụng?
11:26 | 28/10/2019

Nhiều người dùng tỏ ra băn khoăn về vấn đề an toàn của nguồn sáng laser sử dụng trên các máy chiếu. Những lo ngại phổ biển có thể kể đến như gây cháy, bỏng da, phá hoại thị giác… Tuy nhiên công nghệ laser ứng dụng cho máy chiếu lại khác xa những gì chúng ta tưởng tượng.

Từ khi xuất hiện, máy chiếu Laser đã mang đến những trải nghiệm trình chiếu khác biệt so với phần còn lại của thế giới máy chiếu. Công nghệ Laser đã tạo ra chất lượng hình ảnh tốt hơn với màu sắc và độ tương phản tuyệt vời; Hiệu suất vận hành của máy chiếu Laser rất tối ưu, giảm thiểu các chi phí bảo trì, thay thế đang là điểm yếu của máy chiếu đèn thông thường.

Máy chiếu Laser là sản phẩm cách mạng của công nghiệp trình chiếu

Song song với những ưu điểm vượt trội được đánh giá là tương lai của ngành công nghiệp trình chiếu là những nghi ngờ về độ an toàn của ánh sáng Laser từ máy chiếu với môi trường và người sử dụng. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến về tính an toàn của máy chiếu laser

Máy chiếu Laser có gây cháy và bỏng da hay không?

Chắc chắn là không!

Nếu ở dạng nguyên bản, tia sáng laser sẵn sàng đốt cháy các loại vật chất mà nó chiếu đến. Thế nhưng, ánh sáng Laser trong công nghiệp trình chiếu không hề có tính chất nguy hiểm đó. Bởi, không chỉ có hiệu năng nhỏ hơn ở mức 5mW, nguồn sáng laser trên máy chiếu còn được xử lý khi đi qua bánh xe lọc màu phosphor để hiển thị các màu sắc và hình ảnh, lúc này ánh sáng laser đầu ra gần như không có bất kì nhiệt lượng nào, thậm chí, nếu đem ra so sánh, thì nhiệt lượng của đèn chiếu laser còn chưa bằng một bóng đèn sợi đốt loại nhỏ.

Vì vậy, người dùng máy chiếu Laser có thể vô tư sử dụng và chiếu lên bất kì bề mặt, bất kì chất liệu nào mà không lo gây ra cháy, nổ hay gây bỏng trên da nếu tiếp xúc với ánh sáng laser trên máy

Ánh sáng Laser đã được xử lý trên máy chiếu trước khi cho ra hình ảnh

Máy chiếu Laser có thể gây ra mù vĩnh viễn hay không?

Câu trả lời là không!

Người dùng đôi khi quá lo lắng về vấn đề thì lực khi có ý định sở hữu máy chiếu Laser. Thực tế, dù là máy chiếu Laser hay máy chiếu thường, nếu nhìn thẳng vào đèn chiếu liên tục trong thời gian dài thì việc ảnh hưởng đến thị giác là hoàn toàn hiện hữu, cùng giống như theo dõi màn hình TV quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng mỏi, đau và khô mắt.

Do vậy, nếu sử dụng bình thường và theo dõi hình ảnh của máy chiếu trên màn chiếu, người sử dụng không gặp bất kì vấn đề gì về thị lực. Thậm chí, theo các phân tích khoa học, hình ảnh từ máy chiếu thân thiện và toàn toàn hơn rất nhiều so với TV hay màn hình máy tính.

Lưu ý lớn nhất khi sử dụng máy chiếu, đặc biệt là trong không gian gia đình, đó là hạn chế trẻ nhỏ lại gần đèn chiếu của máy. Tuy nhiên, đối với các dòng máy chiếu Laser siêu gần như mẫu Optoma P1, khoảng cách chiếu từ máy chiếu đến các bề mặt chiếu chưa đến 1m sẽ giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của ánh sáng laser với mắt, bảo vệ sức khỏe thị giác cho người dùng và gia đình.

Optoma P1 là máy chiếu Laser 4K siêu gần, giúp bảo vệ sức khỏe thị giác

Một số biện pháp bảo vệ mắt khi sử dụng máy chiếu

  • Trẻ nhỏ thường không có ý thức về vấn đề thị giác và có tính tò mò cao. Vì vậy, cần giải thích và nhắc nhở trẻ không lại gần, nhìn trực tiếp vào đèn chiếu
  • Sử dụng các phụ kiện như giá treo, kệ chiếu để cố định ở vị trí an toàn với thị giác. Hoặc sử dụng các dòng máy chiếu siêu gần để giảm thiếu sự tiếp xúc của đèn chiếu với mắt
  • Sử dụng nguyên tắc 20-20. Cứ sau 20 phút nhìn vào hình ảnh ( trên cả máy chiếu và TV), người dùng cần cho mắt nghỉ ngơi 20 giây. Điều này sẽ hỗ trợ bảo vệ và duy trì sức khỏe của mắt

Máy chiếu giải trí Optoma P1 4K UHD sử dụng công nghệ chiếu Laser siêu gần đảm bảo an toàn cho mắt

Trên 28 năm kinh nghiệm trong phân phối chính hãng sản phẩm trình chiếu từ các nhà sản xuất uy tín hàng đầu trên thế giới, Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Đạo (Zodiac) tự tin là đơn vị đi đầu, mang đến những giải pháp trình chiếu tiên tiến, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Với đội ngũ giàu chuyên môn và nhiệt thành, Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Đạo (Zodiac) luôn sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp cùng các chính sách hậu mãi và bảo hành chu đáo, tận tâm.

 

Các bài mới
Các bài đã đăng